Tác phong làm việc nơi công sở

Thứ Tư, 30/03/2016, 16:15 GMT+7

Tác phong làm việc nơi công sở

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có thể xem công sở là ngôi nhà thứ hai của mình

Tác phong làm việc có thể hiểu nôm na là cách ứng xử, cách làm việc, cách giao tiếp….. của bạn trong công việc. Ví dụ tác phong làm việc đúng giờ, tác phong làm việc cẩn thận. Do vậy đối với bất cứ ai đã đang hoặc sắp đi làm cũng cần phải biết về tác phong làm việc.


Ngày nay, hầu hết chúng ta đều có thể xem công sở là ngôi nhà thứ hai của mình. Một ngày có hai tư giờ, thì một phần ba số thời gian đó chúng ta có mặt tại công sở, không những thế tại đây sẽ diễn ra nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Vì lẽ đó, cho dù bạn có là một người thích độc lập đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi những mối liên kết và ảnh hưởng qua lại tới người khác.


Tại nơi làm việc mà mọi người đều có tác phong làm việc chuyên nghiệp thì cho dù trình độ chuyên môn của họ có thể chưa cao nhưng nhất định hiệu quả công việc họ đạt được sẽ rất tốt. Lấy một ví dụ đơn giản, nếu một người đến công ty với thái độ ủ rũ, mặt hầm hầm, luôn miệng ca thán về những câu chuyện xung quanh anh ta thì cũng ít nhiều gây ảnh hướng tới mọi người trong công ty. Chí ít là bị phân tâm trong công việc.


Công sở là môi trường làm việc tập thể, chứ không phải của riêng bất cứ một ai từ giám đốc tới nhân viên. Vì vậy, kỵ nhất là tác phong vô ý vô tứ, sống theo bản năng, hành động không cần nhìn trước ngó sau, cho rằng việc mình làm chẳng hề ảnh hưởng tới ai. Một số ví dụ có thể đưa ra, mà theo tôi là rất thiết thực nhưng nhiều khi chúng ta không để ý chỉ bởi vì chúng ta cho rằng đó là điều “cũng bình thường thôi”. Đi lại với bước chân ầm ầm trong nơi làm việc, ngồi xuống ghế cũng đặt “phịch” một cái, mở một trang sách “roạt roạt”, đến gần giờ nghỉ chưa, ôi mệt quá, vươn vai hít thở và ngáp một cái rõ to. Tất cả những điều này, không nói lên rằng bạn là một kẻ lười biếng trong công việc hay kém cỏi trong công việc, nhưng chắc chắn nó chứng tỏ bạn là một người gây phiền toái. Mà nhất là để sếp nghĩ bạn như vậy là toi rồi.

Tác phong còn được toát ra từ ngay những vật dụng của bạn. Bạn thử nghĩ xem ghế của mọi người đều được đặt ngăn nắp trước giờ nghỉ trưa, và rồi khi giờ làm buổi chiều đến, vừa bước vào phòng thì chiếc ghế của bạn là chiếc ghế duy nhất đặt xiên xẹo, thì mọi người sẽ nghĩ sao? Đặc biệt là trong những lúc thời tiết oi bực, hay công việc căng thẳng, một cái nhìn khó chịu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiểu quả công việc của cả một tập thể. Hoặc giả nếu mọi người ăn mặc lịch sự đi làm, còn bạn thì lại diện một mốt thời trang kiểu đi biển, thì không những không có lợi mà ngược lại còn gây mất cảm tình, thậm chí rạn nứt mối quan hệ đồng nghiệp từ đây.

Trên đây chỉ là những tác phong không nên mắc phải, hay chính xác là những lỗi nhẹ. Còn dưới đây là những lỗi thực sự nghiêm cấm, vì nó có thể gây ra hậu quả thật sự tệ hại mà chúng ta không thể lường trước:


1. Chỉ liên lạc khi mình cần:
Điều này nghe ra thì nhiều người sẽ cho là đúng. Đương nhiên là vậy rồi. Cả ngày làm việc tám tiếng. Thở còn chả xong, thời gian đâu tôi quan tâm đến anh. Nhưng nêu suy nghĩ kỹ một chút, cũng giống như bạn chơi cổ phiếu thôi, bạn mua nó, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ kiếm lời ngay tức khắc, mà bạn cũng phải chờ nó tăng giá lên rồi bán ra. Khi đó bạn mới có lời. Thì trong mối quan hệ với đồng nghiệp, đôi chút quan tâm, đôi chút nhiệt tình sẽ tạo được thiện cảm với đồng nghiệp, và dĩ nhiên khi bạn cần tới họ, họ sẽ không ngại ngần gì giúp đỡ bạn. Ngược lại nếu cả năm trời bạn không có liên hệ gì với người đó. Nay đùng một cái bạn gọi điện nhờ vả, chả cần nói gì nhiều, ngay như bản thân tôi đây cũng phải suy nghĩ có làm hay không? Có đáng hay không, chưa kể sẽ có người còn cho rằng họ bị lợi dụng. Lúc cần thì gọi, lúc không thì như người xa lạ.

2. Bỏ qua những thói quen giao tiếp cơ bản:
Đồng ý rằng mọi người trong cơ quan đều cùng làm nhân viên với nhau thì không phân biệt tuổi tác ai cũng như ai. Nhưng nếu bạn tỏ ra tôn trọng khi nói chuyện với những bạn đồng nghiệp lớn tuổi hơn mình như thêm vào “cảm ơn ạ” , đặc biệt là ở nước ta khi mà giá trị tình cảm vẫn còn được đề cao rất nhiều, thì điều đó sẽ đem lại cho bạn thiện cảm từ phía đồng nghiệp. Những phép giao tiếp này thường bị lãng quên do nhiều lý do: có thể con người ta quá bận rộn hoặc có tư tưởng mình xứng đáng được ra lệnh cho người khác.

3.Không biết lắng nghe:
Có lẽ không cần nói nhiều về vấn đề này. Đã có quá nhiều minh chứng thực tế cho ta thấy kết cục của những người không biết lắng nghe, luôn luôn làm theo ý mình. Chỉ xin lưu ý thêm một điểm là trong giao tiếp với cấp trên, mà bạn tỏ ra không biết lắng nghe, sếp sẽ đánh giá bạn thiếu năng lực, không có ý thức cầu tiến..

4. Nói dối:
Đây thật sự là một điều tối tối kỵ. Nói dối là đưa thông tin sai lệch cho người khác. Như vậy kế hoạch triển khai của cả một tập thể cũng sẽ bị sai lệch theo. Từ xấu nói thành tốt, sẽ khiến một dự án tốt biến thành xấu. Thà rằng bạn nói thật là “em chưa làm xong, hoặc em không biết làm”, thì mọi người còn có thể chỉ bảo cho bạn, và lần sau bạn sẽ làm được. Còn hơn là bạn nói dối để rồi bây giờ bạn không biết làm và mãi mãi về sau cũng vẫn không biết làm. Chưa kể những tác hại của nó, có khi bạn còn không kịp sửa sai nữa.
Cũng giống như kỹ năng làm việc, tác phong làm việc sẽ giúp cho bạn làm việc đạt hiểu quả cao, có những mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và rất rất nhiều lợi ích khác mà chúng ta không thể bỏ qua.

Tags: tác phong, làm việc, công sở
KhoeDepCongSo.com / Tác phong công sở
Tags: tác phong, làm việc, công sở
KhoeDepCongSo.com / Tác phong công sở