[Khỏe đẹp công sở] Tạo tác phong làm việc chuyên nghiệp

Thứ Hai, 11/01/2016, 09:09 GMT+7

Trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp như hiện nay, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự chốn công sở.Tạo tác phong làm việc chuyên nghiệp
 Tìm hiểu về văn hóa làm việc và văn hóa ứng xử nơi công sở

Xây dựng văn hóa công sở chính là xây dựng một môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện và hiệu quả. Từ đó tạo bầu không khí cởi mở giúp nhân viên hứng khởi làm việc đưa chất lượng và hiệu quả công việc lên cao.

Hiện nay vẫn tồn tại khá nhiều hạn chế trong văn hóa công sở như: đi làm muộn, đi họp muộn, nói chuyện riêng trong giờ họp, trang phục không phù hợp khi đến công sở, tác phong làm việc không chuyên nghiệp, chưa giữ vệ sinh chung, hút thuốc lá, thiếu ý thức trách nhiệm với công việc được giao… đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đến đồng nghiệp, đến bộ mặt doanh nghiệp.

Ở một số doanh nghiệp có hạn chế là do tinh thần tự quản, tự giác của nhân viên còn thấp, do tính ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm trong công tác, thiếu nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc, tâm lý làm cho có làm, làm cho xong việc… Một số ít là do chưa biết nhận thức phải làm như thế nào để có những hành vi, ứng xử văn minh, lịch sự nơi công sở.

Chúng tôi đưa ra một số ý kiến nhỏ được rút ra từ thực tế nơi công sở phần nào hạn chế bớt những mặt chưa được trong thực hiện văn hóa công sở tại nơi làm việc như sau:

Đến công sở làm việc ăn mặc phải gọn gàng, phù hợp, đi đứng nhẹ nhàng, đặc biệt tránh đi giầy dép tạo ra tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc chung.

Luôn ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp bàn làm việc, phòng làm việc, giữ vệ sinh công sở sạch như giữ vệ sinh ở chính nhà mình.

Không lạm dụng máy tính cơ quan vào những trò tiêu khiển trong giờ làm việc, vừa ảnh hưởng đến năng suất công việc, vừa tạo thói quen xấu cho bản thân.

Điện thoại nên để ở chế độ rung hoặc im lặng, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đồng nghiệp và ảnh hưởng đến không khí làm việc yên tĩnh tại cơ quan.

Gõ cửa trước khi vào phòng sếp hay bất kỳ phòng nào khác.

Trong công việc, khi trả lời điện thoại cần nói năng mạch lạc, rõ ràng. Tuyệt đối tránh dùng ngôn từ tục tĩu tại nơi làm việc trong quá trình giao tiếp, không nói quá nhanh, quá chậm, quá nhỏ hoặc quá lớn, không xen vào chuyện người khác, không cướp lời người khác khi nói.

Cần thực hành đúng văn hóa bắt tay tại công sở.

Trong công sở nên xưng hô theo chức danh đối với người có chức vụ, xưng hô bằng tên đối với người cùng trang lứa, đối với người lớn tuổi nên dùng đại từ nhân xưng, không nên xưng hô theo kiểu gia đình.

Tạo tác phong làm việc chuyên nghiệp
Không buôn chuyện; không tạo bè kéo cánh để tranh chức, tranh quyền; tránh thái độ xun xoe với người trên, hách dịch với người dưới; tránh lấy cớ vì hiệu quả công việc mà cố tình không thừa nhận năng lực gây khó dễ cho những thành viên khác, đặc biệt là người mới đến làm việc tại cơ quan. Người đi trước phải dẫn dắt người đi sau, chỉ bảo và giúp họ tiến bộ.

Phong trào xây dựng văn hoá công sở - một số giải pháp:

Tạo sự hoà đồng

Công sở là nơi làm việc chung với nhiều người có trình độ, tính cách hoàn toàn khác biệt. Thời gian chúng ta đi làm tiếp xúc với đồng nghiệp đôi khi còn nhiều hơn cả người thân gia đình. Do vậy, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp là một việc làm hết sức cần thiết. Hãy hoà đồng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong công việc cũng như sẵn sàng tiếp nhận góp ý xây dựng của đồng nghiệp để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Luôn giữ vững nguyên tắc “lấy công việc làm trọng”, không để những việc vặt vãnh cá nhân ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Hãy xem môi trường làm việc như một ngôi trường lớn để học hỏi, rèn luyện kỹ năng, gom góp kinh nghiệm cũng như hoàn thiện nhân cách bản thân.

Nở nụ cười và lời chào thân thiện với đồng nghiệp.

Hãy đối xử với nguời khác như cách bạn muốn người ta đối xử với bạn. Nếu bạn đối xử trân trọng và quan tâm với đống nghiệp, họ khó có thể làm điều ngược lại đối với bạn.

Giữ hoà khí nơi làm việc

Tạo môi trường làm việc tích cực: Muốn có những đồng nghiệp tốt, thì trước hết bạn phải là một đồng nghiệp tốt của họ. Đừng đỏi hỏi họ phải đối xử với bạn như thế nào mà bạn phải xem lại thái độ của mình với từng đồng nghiệp.

Luôn cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, biết giữ lời hứa, chia sẻ những thành tích, ý kiến, đóng góp với mọi người sẽ góp phần tạo nên một môi trường làm việc vui vẻ, hiệu quả công việc cao, thắt chặt tình đoàn kết với mọi người.

Xây dựng phong cách làm việc

Tạo cho mình một “tác phong chuyên nghiệp” chính là bạn đang thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp. Phong cách chuyên nghiệp tạo nét đẹp văn hoá của một dân văn phòng hiện đại. Cần phải biết quý trọng thời gian, mỗi ngày chúng ta có 8 giờ làm việc, 8 giờ tuy dài nhưng rất ngắn ngủi đối với những người biết việc.

Đầu tiên của phong cách chuyên nghiệp là đúng giờ. Đó là một cử chỉ đẹp. Bạn muốn thành công trong công việc, trong quản lý thì bạn phải làm việc, tham dự các cuộc họp nơi công sở, có kỷ luật và đúng giờ. Thứ đến là ngăn nắp, gọn gàng nơi làm việc. Ba là biết nhận trách nhiệm của mình trong công việc và cuộc sống, biết lắng nghe, biết xin lỗi và biết nói lời cảm ơn chân thành.

Thái độ lạc quan

Những lúc chúng ta buồn, sống bi quan hãy thay đổi thái độ; những lúc chán nản, bất mãn hãy thay đổi cách nhìn với mọi việc.

Chân thành lắng nghe, tôn trọng người khác, tôn trọng thời gian của người khác, chú ý đến mọi người xung quanh. Mỗi ngày hãy chủ động làm một vài điều tử tế, chúng ta sẽ thấy cuộc sống thật vui vẻ và nhẹ nhàng.

Một thái độ lạc quan sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn: khi lạc quan bạn sẽ nổ lực và phát huy hết trách nhiệm của mình cho công việc. Mọi người sẽ nhận ra bạn và công nhận khả năng đích thực của bạn.

Làm hăng say, chơi nhiệt tình

Giải trí là một phần không kém quan trọng trong một ngày, nó giúp giải toả căng thẳng, làm vơi bớt nỗi lo âu và giúp chúng ta có trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Khi đi chơi, biết cư xử thoải mái với đồng nghiệp ngoài nơi làm việc, đó là lúc bạn sẽ được sống với chính mình.

>> Xem thêm: Khỏe đẹp công sở

Tạo tác phong làm việc tốt

Ngày nay, ngoài những kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong công việc, người đi làm còn cần rất nhiều những kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, đàm phán và tác phong chuyên nghiệp. Thực tế đã minh chứng rằng: phần lớn những doanh nhân thành đạt, ngoài sự nhanh nhạy, mưu trí của mình, họ còn sở hữu một tác phong làm việc tích cực và hiệu quả. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến một khía cạnh khá quan trọng trong công việc mà xã hội hiện đại và xu hướng toàn cầu hóa ngày nay đang chú trọng đến. Đó là: cách tạo tác phong làm việc tốt.....

Một tác phong làm việc tốt bao gồm sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố giữ vai trò chủ đạo là: phong thái giao tiếp tốt và cách ăn mặc, phục sức phù hợp nơi công sở. Có rất nhiều “luật bất thành văn” trong vấn đề giao tiếp khi làm việc, nhưng bạn chớ quên những nguyên tắc căn bản:

Một cái mỉm cười chân thành, xuất phát từ đáy lòng mình giúp bạn tạo được thiện cảm với người khác khi giao tiếp. Nó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, vui tươi hơn, và tạo cho mọi người cảm giác rằng bạn là người dễ gần và thân thiện.

Khi trò chuyện với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… hãy nhìn vào mắt họ. Đừng nhìn chằm chặp vào họ, nhưng hãy nhìn thẳng bằng sự thành thật, điềm tĩnh mà bạn có thể. Nếu đôi mắt bạn liên tục đổi hướng nhìn trong khi đối thoại, và không thể nhìn đối tượng bạn đang tiếp xúc, điều đó có thể tạo cho người khác cảm giác bạn là người không đáng tin cậy và những điều bạn nói có thể không thật.

Dù bạn có chất giọng trầm ấm, hay lảnh lót, hãy trò chuyện bằng một giọng thật từ tốn, không gấp gáp. Lẽ dĩ nhiên, khi gặp trường hợp khẩn cấp, bản năng tự nhiên trong chúng ta sẽ ảnh hưởng đến giọng nói. Nhưng trong giao tiếp thông thường, giọng nói từ tốn, thanh âm vừa phải sẽ giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Trong những tình huống cần có sự quyết đoán, hãy tránh những từ như “Ừm”, “Ờm” vì nó sẽ chỉ tạo cho người nghe cảm giác rằng bạn đang do dự quá nhiều, bạn không chắc chắn và không tự tin về quyết định mà mình đưa ra.

Tạo tác phong làm việc chuyên nghiệp
Khi bạn bắt tay một ai đó: bàn tay thắt chặt vừa phải tay của người bạn bắt sẽ tạo ấn tượng tốt về bạn. Đừng quá gắng sức để siết mạnh tay đối phương như thể bạn đang muốn “nắn gân” họ, vì điều này sẽ phản tác dụng. Nếu tay bạn đang ướt vì mồ hôi tay, hãy lau sạch trước khi phải bắt tay ai đó. Đây không chỉ là vấn đề vệ sinh, mà quan trọng hơn, là hình ảnh của bạn trong mắt người đối diện. Một bàn tay ẩm ướt vì mồ hôi cho cảm giác bạn là người đang lo lắng, bần thần, và yếu ớt. Dù thực tế bạn có đang lo âu, sợ hãi một điều gì, thì cũng hãy cố gắng đừng để lộ ra cho đối tác hay đối thủ của bạn biết chỉ qua một cái bắt tay.

Vị trí của bàn tay khi giao tiếp: đôi bàn tay nói lên rất nhiều điều về bạn. Vì thế, hãy nhớ rằng:

  • Đừng giữ thói quen giấu tay vào túi quần khi đứng. Người khác có thể hiểu rằng bạn là người khó gần, rằng bạn đang “giấu giếm” một điều gì đó, rằng bạn đang mất tự tin. Hãy để cánh tay buông thẳng tự nhiên khi bạn đứng.
  • Khi ngồi, bạn có thể co các ngón tay lại một chút, và để nhẹ nhàng trên đùi, hoặc để tay lên thanh vịn của ghế ngồi.
  • Đừng gõ ngón tay lộc cộc trên mặt bàn hay một mặt phẳng nào. Điều này không những làm người xung quanh khó chịu vì tiếng động mà bạn tạo ra, mà còn cho thấy bạn đang mất kiên nhẫn, lo lắng, và thiếu lịch thiệp ở chốn văn phòng.
  • Đừng đặt tay lên miệng khi nói chuyện. Điều này thường báo hiệu với người bạn đang trò chuyện rằng bạn không tự tin vào những gì mình nói và bạn cũng không phải là người đáng tin tưởng.

Chọn trang phục, đeo trang sức khi đi làm: nếu môi trường làm việc của bạn yêu cầu bạn mặc đồng phục, thì bạn sẽ đỡ phải mất thời gian chọn quần áo đi làm. Nhưng nếu đó là nơi nhân viên có thể tự chọn trang phục, bạn cũng hãy lưu tâm đến một vài điều như sau:

  • Áo sơ-mi màu xanh dương, xám, màu trắng và quần tây là lựa chọn tốt nhất cho phái nam. Ngoài ra, một chiếc bút chất lượng tốt vắt trong túi áo cũng sẽ có lợi cho phái nam, đặc biệt khi bạn phải ký duyệt nhiều loại hồ sơ, giấy tờ.
  • Đối với phái nữ, những chiếc đầm công sở hoặc áo sơ mi, quần tây là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn thích mặc đầm, để tiết kiệm, hãy mua những chiếc váy và áo rời để dễ kết hợp trang phục. Một điều lưu ý khi đeo trang sức đến công sở là: bạn đừng mang hoa tai, vòng xuyến, lắc,… có kiểu dáng quá “mốt”, quá thời trang, và cũng tránh đeo quá nhiều trang sức đến sở làm vì điều này sẽ khiến bạn trông như sắp đi dự tiệc chứ không phải đến sở làm, hoặc khiến người khác hiểu nhầm rằng bạn đang “trưng bày” bộ sưu tập trang sức của mình.

Dùng nước hoa:

Nước hoa đôi khi cũng cần thiết, nhất là khi bạn phải tham dự những sự kiện quan trọng liên quan đến công việc của mình như: một buổi giới thiệu sản phẩm mới đến báo giới, họp báo, đại hội cổ đông, các hội nghị, hội thảo,…… Tuy nhiên, vì mỗi người có một gu sử dụng nước hoa khác nhau, và ưa thích những mùi hương khác nhau, do vậy, bạn đừng xức quá nhiều nước hoa. Cho dù bạn có dùng những loại nước hoa đẳng cấp cao nhất đi chăng nữa, rất có thể mùi hương mà bạn yêu thích lại là cái mùi mà người xung quanh bạn bị “dị ứng” và khó chịu. Do vậy, nếu muốn sử dụng nước hoa khi đi làm, bạn hãy dùng một lượng vừa phải để tránh gây khó chịu cho những người bạn tiếp xúc.

Trên đây là những điều cơ bản có thể giúp bạn tránh một số sai sót khi giao tiếp trong công việc. Sẽ còn nhiều điều nhỏ nhặt khác mà bản thân mỗi người đi làm có thể tự rút kinh nghiệm cho riêng mình. Những điều tưởng chừng nhỏ bé ấy nếu được lưu tâm kỹ, sẽ tạo ra những thành công bất chợt mà bản thân bạn không thể ngờ tới.

Tags: công sở, tác phong công sở, chuyên nghiệp
KhoeDepCongSo.com / Tác phong công sở
Tags: công sở, tác phong công sở, chuyên nghiệp
KhoeDepCongSo.com / Tác phong công sở